Máy bay AirAsia mất tích có thể đã rơi

Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia cho rằng chuyến bay QZ8501 với 155 hành khách có thể đã rơi xuống biển...

Máy bay AirAsia mất tích có thể đã rơi
Người thân của hành khách trên chuyến bay QZ8501 lo lắng đợi chờ thông tin tại sân bay Juanda, thành phố Surabaya, Indonesia - Ảnh: Reuters.
NHẬT NAM
Chuyến bay mang số hiệu QZ8501 của AirAsia đã bị mất liên lạc với kiểm soát không lưu sáng 28/12. Một chiến dịch tìm kiếm đang được triển khai.

Chiều 28/12, tờ Jakarta Post của Indonesia dẫn lời một quan chức thuộc cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia nước này (Basarnas) cho rằng, QZ8501 bị cho là đã rơi tại tọa độ 03.22.46 độ Nam và 108.50.07 độ Đông thuộc vùng biển cách khu vực Belitung khoảng 80-100 hải lý.

Hãng thông tấn Antara của Indonesia thì cho hay, hiện Basarnas đã cử một đội cứu hộ tới Belitung.

Máy bay được cho là đã bay lòng vòng trên vùng biển gần Belitung để tránh một cơn bão, sau đó chao đảo và rơi xuống biển.

"Chúng tôi đang sử dụng mọi khả năng để tìm kiếm trên biển và đất liền. Hy vọng chúng ta có thể tìm thấy máy bay càng sớm càng tốt", ông Tatang Kurniadi, người đứng đầu Ủy ban Quốc gia về an toàn giao thông của Indonesia, nói.

Nhưng đến tối 28/12, truyền thông Indonesia cho hay chiến dịch tìm kiếm phải tạm ngừng vì trời tối, và sẽ tiếp tục trong sáng hôm sau.

Máy bay AirAsia mất tích có thể đã rơi 1
Khu vực được cho là nơi máy bay đã rơi (vòng tròn đỏ) - Nguồn: Reuters.
Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cho biết, khi bị mất tích, chuyến bay QZ8501 đang chở 162 người, bao gồm phi hành đoàn 7 người và 155 hành khách, đi từ thành phố Surabaya (Indonesia) đến Singapore. Máy bay bị mất liên lạc với tháp kiểm soát không lưu Jakarta (Indonesia) vào lúc 6h17, theo giờ địa phương.

QZ8501 thuộc quyền điều hành của Indonesia AirAsia, một chi nhánh của hãng hàng không AirAsia (Malaysia). AirAsia sở hữu 49% vốn Indonesia AirAsia.

AirAsia đã xác nhận với báo giới tình trạng mất liên lạc của chuyến bay. Logo của hãng trên trang mạng xã hội Facebook được đổi sang màu tối.

AirAsia cũng đã thiết lập tổng đài khẩn cấp dành cho người thân của hành khách trên chuyến bay QZ8501, với số điện thoại +622129850801.

Đáng chú ý, một quan chức Indonesia nói QZ8501 đã yêu cầu được bay theo một đường bay khác thường vì lý do "thời tiết", trước khi nó mất liên lạc.

Truyền thông Indonesia cho biết bên cạnh phi hành đoàn 7 người, trong số 155 hành khách có 149 người Indonesia, ba người từ Hàn Quốc, một người Singapore, một người Anh và một người Malaysia. Có 16 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh.

Theo lịch trình, đáng lẽ QZ8501 sẽ phải có mặt tại sân bay Changi (Singapore) lúc 8h30 sáng 28/12.

Theo Reuters, dù đang đi nghỉ cùng gia đình tại Hawaii, song Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được thông báo về sự biến mất của QZ8501. Trong khi đó, phía Singapore đã triển khai lực lượng không quân và hải quân để giúp đỡ tìm kiếm QZ8501.

Máy bay AirAsia mất tích có thể đã rơi 2
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cập nhật trên trang mạng cá nhân về vụ mất tích của QZ8501.

Viết trên trang mạng cá nhân về vụ mất tích chuyến bay QZ8501 của hãng AirAsia, với 162 người bao gồm hành khách và phi hành đoàn, trong đó đại đa số là người Indonesia, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ: "Suy nghĩ của chúng ta giờ đây hướng tới những hành khách và gia đình của họ". 

Ông cũng cho biết đã gọi điện cho Tổng thống Indonesia Joko Widodo để chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ phía Indonesia tìm kiếm cứu nạn.

Một khu vực hỗ trợ cũng đã được Singapore thiết lập cho người thân hành khách trên chuyến bay mất tích tại sân bay Changi.

Máy bay AirAsia mất tích có thể đã rơi 3
Một máy bay của hãng AirAsia - Ảnh: Reuters.

2014 chắc chắn là một năm đen tối với các hãng hàng không của Malaysia. Riêng Malaysia Airlines, hãng hàng không quốc gia của nước này, đã bị mất hai máy bay trong năm nay.

Vào ngày 8/3, chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines đã mất tích trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, với 239 hành khách và phi hành đoàn.

Đến ngày 17/7, đến lượt chuyến bay MH17 bị bắn rơi ở Ukraina, khiến tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Tags: , ,

0915.49.49.45