Cơ trưởng chuyến bay QZ 8501 là người chu đáo

Iriyanto, cơ trưởng lái máy bay Airbus A320 mã hiệu QZ 8501 của hãng AirAsia mất tích hôm nay, là một người biết quan tâm và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.
Ảnh: Imgur
Ông Iriyanto, cơ trưởng chuyến bay QZ 8501. Ảnh: Imgur
Doni, cháu trai của phi công trưởng Iriyanto chia sẻ với cổng thông tin của Indonesia Detik.com rằng, chú của anh là một người luôn quan tâm tới những người cần sự giúp đỡ.
"Chú Iriyanto là một người rất chu đáo. Nếu một người thân mắc bệnh, ai đó cần sự giúp đỡ, thậm chí cả về tiền bạc, chú Iriyanto luôn sẵn lòng giúp đỡ", cậu bé Doni tới từ tỉnh Yogyakarta của Indonesia, nói.
Theo cháu trai của phi công Iriyanto, ông có vợ và hai con đang ở tuổi tới trường. Vợ của ông không có việc làm.
Trước đó, thông cáo báo chí của AirAsia cho hay Iriyanto là phi công có kinh nghiệm, với tổng cộng 6.100 giờ bay, trong khi viên cơ phó Remi Emmanual Plesel (quốc tịch Pháp) có 2.275 giờ bay. Các thành viên khác của phi hành đoàn trên máy bay mất tích gồm tiếp viên Wanti Setiawati, Oscar Desano, Khairunisa Haidar Fauzi và Wismoyo Ari Prambudi và kỹ sư Saiful Rakhmad.
Trong một diễn biến khác, một gia đình hành khách nhận được tin nhắn máy bay hạ cánh an toàn, Detik.com đưa tin. Thông tin này thắp lên hy vọng về số phận của chiếc máy bay chở khách mất tích.
Theo Detik.com, một gia đình ở Surabaya, Indonesia có người nhà trên chuyến bay QZ 8501 đã nhận được tin nhắn thông qua phần mềm nhắn tin Blackberry Messenger.
Trang thông tin dẫn lời Intan, chị gái của hành khách Martinus Djomy, với nội dung: "Chúng tôi nhận được tin nhắn rằng máy bay đã hạ cánh an toàn ở Belitung Timur. Mọi người đều an toàn. Tuy nhiên, chúng tôi chờ xác nhận".
Anh trai của hành khách đang cùng vợ, con và người giúp việc tới Singapore để ngóng tin người nhà.
Detik.com cho hay, tin nhắn đã được chuyển đến cơ quan thảm họa ở Juanda, Surabaya, Indonesia nơi chuyến bay xuất phát. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác nhận tính xác thực của thông tin trên, Malaysia Insider cho biết.
Trước đó, Detik.com dẫn lời người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia Sutrisno đưa tin radar khẩn cấp không phát hiện tín hiệu định vị khẩn cấp ELT từ máy bay. "Nếu máy bay hạ cánh xuống nước nhẹ nhàng thì ELT không thể không hoạt động trừ khi nó hỏng. ELT không phát tín hiệu nên chúng tôi không xác định được vị trí của máy bay", ông Sutrisno nói.
Cơ trưởng chuyến bay QZ 8501 là người chu đáo
Lãnh đạo ngành hàng không Indonesia đang trả lời họp báo. Ảnh: Getty
Máy bay Airbus A320 số hiệu QZ 8501 của hãng AirAsia chở 162 người đã mất tích trong khi đang bay từ Surabaya, Indonesia đến Singapore sáng nay. Máy bay rời khỏi sân bay quốc tế Juanda lúc 5h20 (giờ địa phương) và dự kiến hạ cánh tại sân bay quốc tế Changi lúc 8h30 (giờ Singapore). 
Hãng Air Asia cho hay số hành khách trên máy bay mất tích bao gồm 149 người Indonesia, 1 người Singapore, 1 người Malaysia, 3 người Hàn Quốc, 1 người Anh. Phi hành đoàn bao gồm 1 công dân Pháp và 6 người Indonesia.
Nhiều người tin rằng máy bay đã gặp sự cố vì thời tiết xấu và rơi xuống khu vực gần đảo Belitung của Indonesia. Giới chức Indonesia cùng các quốc gia khác như Australia, Malaysia, Singapore đã tiếp cận khu vực mà họ cho là nơi máy bay gặp nạn. 
Giới chức Indonesia đã tạm ngừng tìm chuyến bay QZ 8501 do trời tối. Các phương tiện sẽ tiếp tục tìm máy bay mất tích từ 6h ngày 29/12.

Tags: , ,

0915.49.49.45